รวมเรื่องคัดสรรจาก ข้อเขียนหลังมรณกรรมของนักประพันธ์ที่ยังมีชีวิตอยู่

cover

โรแบร์ท มูซิล (Robert Musil, 1880-1942) เป็นนักประพันธ์ชาวออสเตรียที่มีชีวิตคาบเกี่ยวอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ความล่มสลายของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี และการขึ้นมามีอำนาจครอบงำของลัทธินาซี

The Man Without Qualities นวนิยายหนาราวสองพันหน้าที่เขียนไม่เสร็จของเขามักได้รับการเชิดชูว่าเป็นหนึ่งในนวนิยายสมัยใหม่ (modernist novel) ของศตวรรษที่ 20 ที่สำคัญที่สุดเล่มหนึ่ง และมีคุณค่าเทียบเท่างานเขียนระดับมาสเตอร์พีซของมาร์แซ็ล พรุสต์ และเจมส์ จอยซ์

“ข้อเขียนหลังมรณกรรมของนักประพันธ์ที่ยังมีชีวิตอยู่” เล่มนี้ เป็นการรวมข้อเขียนคัดสรรจาก Posthumous Papers of a Living Author ซึ่งเป็นผลงานตีพิมพ์ชิ้นสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิตกระทันหันด้วยโรคเลือดออกในสมอง ข้อเขียนชิ้นเล็กๆ ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นโมเสกเหล่านี้ เมื่อประกอบกับการจัดหมวดหมู่และวัตถุประสงค์ของมูซิลเองที่เขียนไว้ในคำนำ ทำให้มันเป็นเสมือนการวาดภาพ self-portrait ของมูซิล อันเป็นภาพที่สะท้อนสไตล์การเขียนอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเขา—สายตาคมกริบและความชำนิชำนาญในการบรรยายภาพเหตุการณ์เล็กจิ๋ว, สำนวนภาษาจิกกัดของคนปากคอเราะร้ายที่เฝ้าสังเกตความเป็นไปทางสังคมแบบเอาตัวเองออกห่าง, คำถามทางปรัชญาน่าฉงนเกี่ยวกับการมีอยู่ของ “ตัวตน” ในโลกสมัยใหม่— หลังจากชิมลางข้อเขียนชิ้นเล็กๆ เหล่านี้แล้ว เราคาดหวังว่าอาจมีนักอ่านบางคนสนใจที่จะค้นหาต่อไปว่าโรแบร์ท มูซิล คือใครกันแน่ และงานเขียนชิ้นสำคัญกว่านี้ของเขานั้นมีอะไรซ่อนอยู่บ้าง

ผู้เขียน
โรแบร์ท มูซิล

ผู้แปล
อัญชลี มณีโรจน์

บรรณาธิการแปล
กิตติพล สรัคคานนท์

ภาพปก
ยอดฉัตร บุพศิริ

ราคา
105 บาท

ISBN
978-616-91833-2-7

ส่งซื้อ
ได้ที่ร้าน Readery